Dựa vào các tư liệu của Đảng bộ huyện Kỳ Anh và một số gia tộc lớn trên địa bàn đã sơ lược quá trình hình thành và phát triển làng, xóm. Vào cuối thế kỷ XVII, vùng đất này từng có trên 30 hộ dân huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên do loạn lạc đến khai khẩn ở xứ Trung Lim - Nhà Vồ, Đá Bòng, Đá Bạc và lập thành xóm gọi là xóm Duy Liệt. Nhưng do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nhóm cư dân này định cư được khoảng 7 đến 8 năm thì di cư đến nới khác, số ít dân còn lại sau này nhập vào xóm Tiêu Tương.

Theo gia phả họ Trần, vào năm 1910, ông Trần Đình Tói - một vị quan văn dưới triều đại nhà Nguyễn, thấy đây tuy là vùng đất núi cao, rừng rậm nhưng địa linh, ông viết sớ xin vua khai khẩn vùng đất này. Được chuẩn tấu, ông tiến hành khai khẩn, mở mang bờ cõi và chiêu dân, lập làng. Từ đó, cư dân khắp nơi đến đây khai hoang và nhóm 150 hộ dựng lên trại Tiêu Tương, sau này là xóm Tiêu Tương. Đến trước cách mạng tháng Tám năm 1945, xóm Tiêu Tương đổi thành Thạch Lập. Làng do các cụ: Đặng Hâng, Đặng Thụ, Đặng Tói, Đặng Luân, cụ Giang, Đặng Mai, Nguyễn Khoa lần lượt làm Tý trưởng. Để phù hợp với sự quản lý hành chính, làng được chia thành 2 giáp: Giáp trong và Giáp ngoài. Sau Cách mạng tháng Tám làng Thạch Lập gọi là xã Cẩm Hà. Năm 1954, xã Cẩm Hà gọi là xã Kỳ Tây. Tên gọi Kỳ Tây chính thức có trên bản đồ hành chính.

Nguyễn Minh Thưởng