Lợi ích của cài đặt chữ ký số công cộng cá nhân
01/07/2024 04:55

Lợi ích của cài đặt chữ ký số công cộng cá nhân
Chữ ký số cá nhân là chữ ký điện tử có giá trị tương đương với chữ ký tay của mỗi cá nhân, được dùng với mục đích xác thực danh tính của người ký. Đây là công cụ quan trọng giúp người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến toàn trình đảm bảo linh hoạt ký duyệt mọi lúc, mọi nơi, không cần chuẩn bị hồ sơ bản cứng, rút ngắn tối đa thời gian giao dịch hành chính, tiết kiệm chi phí, đảm bảo công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành.

Chữ ký số công cộng cá nhân là cách gọi tắt cho dịch vụ chữ ký số công cộng dành cho đối tượng là cá nhân, để phân biệt rõ với đối tượng là doanh nghiệp. Về bản chất, đây là chữ ký số được cung cấp bởi 1 đơn vị thứ 3 được phép cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng theo quy định của Pháp luật.

Không phải chữ ký số nào ký lên văn bản, hồ sơ, hợp đồng cũng được pháp luật công nhận và bảo vệ. Nếu muốn chữ ký số công cộng cá nhân có hiệu lực, bạn bắt buộc phải đăng ký chứng thư số cá nhân. Chứng thư số cá nhân là nguồn chứng nhận chữ ký số được cung cấp bởi 1 đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Chứng thư số cá nhân gồm những thông tin sau:

- Tên của cá nhân có nhu cầu đăng ký chứng thư số.

- Tên của đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số được cấp phép

Ngoài ra, khi sử dụng chữ ký số công cộng cá nhân, bản thân người sử dụng cũng cần chấp hành đúng theo các quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn cho chính mình và không làm vô hiệu giao dịch mình tham gia. Hiện nay, không khó để có thể cài đặt và đăng ký chữ ký số từ xa. Đối với dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT smartCA của VNPT công dân khởi tạo chữ ký số online toàn trình, người dân chỉ cần truy cập https://smartca.vnpt.vn/ và làm theo hướng dẫn với 5 bước rất đơn giản. Công dân sau khi đăng ký thành công việc cấp chữ ký số VNPT SmartCA, có thể thực hiện xác thực thông tin và kích hoạt chữ ký số ngay trên ứng dụng VNPT SmartCA chỉ với hai bước là chụp ảnh & quay video giấy tờ tùy thân (CMND, CCCD hoặc hộ chiếu) và đối chiếu với ảnh chụp chân dung; từ đó, quá trình nhận dạng xác minh danh tính, trích xuất thông tin giấy tờ được diễn ra tự động và nhanh chóng, chính xác và an toàn.

Chữ ký số công cộng cá nhân là giải pháp tối ưu ra đời để thay thế cho chữ ký tay. Khi có chữ ký số VNPT SmartCA sẽ hỗ trợ người dân giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính như đăng ký khai sinh, đăng ký tạm trú, tạm vắng, kết hôn, nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệm, nộp hồ sơ giáo dục hay nhập học cho con…trên các cổng dịch vụ Công Quốc gia, Cổng dịch vụ Công các bộ/ ngành và địa phương.  Điều này không chỉ giúp người dân rút ngắn tối đa thời gian giao dịch, tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo công khai, minh mạch trong quản lý, điều hành tại các cơ quan, bộ ngành và các địa phương, giúp tăng cường an ninh thông tin.

Để thúc đẩy phát triển chữ ký số trên địa bàn, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Ủy ban nhân dân xã Kỳ Tây tiếp tục chỉ đạo các Tổ chuyển đổi số cộng đồng thôn và lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã phân công các thành viên trong tổ hướng dẫn, cài đặt chữ ký số cho công dân tại các nhà văn hoá thôn; đồng thời, trực tiếp đến từng tổ liên gia và hộ gia đình để cài đặt chữ ký số cá nhân cho công dân trong độ tuổi trưởng thành trên địa bàn toàn xã.

Thời gian cài đặt: buổi sáng từ 7h đến 11 giờ; buổi chiều từ 14h đến 17h; buổi tối từ 19h30 đến 22h.

Nếu trong giai đoạn này chúng ta không quan tâm và không thực hiện cài đặt thì sẽ gặp khó khăn trong giải quyết thủ tục hành chính trong thời gian tới.

Ủy ban nhân dân xã Kỳ Tây đề nghị công dân từ đủ 18 tuổi trở lên trên địa bàn xã chưa cài đặt chữ ký số, tranh thủ thời gian trong ngày về các nhà văn hoá thôn hoặc liên hệ các đồng chí Bí thư, thôn trưởng, Bí thư chi đoàn thôn để được hướng dẫn cài đặt chữ ký số cá nhân cho bản thân, khi đi mang theo điện thoại thông minh và thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử để phục vụ cho việc cài đặt ứng dụng, góp phần đẩy nhanh mục tiêu phát triển kinh tế số, công dân số và xã hội số trên địa bàn./.

Mai Hiền - Công chức VHXH