Xã Kỳ Tây tích cực cải tạo giống Bò theo hướng chuyên thịt cao sản bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi đại gia súc
31/05/2023 06:28

Uỷ ban nhân dân, Hội nông dân xã Kỳ Tây phối hợp vơi Trung tâm ứng dụng KHKT và BVCTVN huyện Kỳ Anh khảo sát, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện mô hình “Cải tạo giống bò theo hướng chuyên thịt bằng phương pháp TTNT”; bước đầu đã khảo sát tại 23 hộ gia đình với 53 con bò nái đăng ký cải tạo giống theo phương pháp TTNT; kết quả đã thực hiện cải tạo cho 03 con bò có chửa tại hộ ông Trần Văn Hùng ở thôn Đông Xuân và hộ ông Bạch Đình Kỳ ở thôn Nam Xuân. Giống bò chủ yếu là bò chuyên thịt Bra

Với lòng nhiệt huyết của bản thân bà Lê Thị Tuyết cán bộ thú y xã đã được UBND xã, Phòng NN và PTNT huyện cử đi tham gia lớp đào tạo dân tinh viên tại Hà Nội và được cấp chứng chỉ DTV tại đơn vị xã Kỳ Tây.

Hiệu quả kinh tế cho thấy nếu so sánh 2 bê con lai từ 6 đến 10 tháng tuổi, bê được sinh ra từ tinh bò Brahman, bò BBB với giá bán khoảng 15 - 17 triệu đồng. So với bê sinh ra từ tinh bò địa phương truyền thống chênh lệch 5 - 10 triệu đồng/con. Theo đó, có thể khẳng định giống bò lai chuyên thịt có trọng lượng, năng suất thịt tăng cao hơn bò địa phương truyền thống, tăng giá trị sản phẩm trong chăn nuôi cả về số lượng và chất lượng, nên tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa mang tính bền vững, làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp, nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới./.

Thực hiện: Lê Văn Lệ ĐUV- Chủ tịch Hội nông dân xã